ĐÀO TẠO – TƯ VẤN DOANH NGHIỆP (INHOUSE)

ĐÀO TẠO – TƯ VẤN DOANH NGHIỆP (INHOUSE)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ TƯ VẤN THIẾT LẬP HỆ THỐNG HACCP 

(TCVN 5603:2008/CAC/RCP-1-1969:2003) CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Hiện nay, HACCP đã và đang được áp dụng rộng rãi ở các doanh nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, do việc thực hiện đúng quy trình HACCP là rất khó, để được cấp chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp phải vượt qua được những tiêu chuẩn, quy định rất chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, đối với những sản phẩm nào được kiểm soát theo tiêu chuẩn HACCP, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm của nó.

VẬY HACCP LÀ GÌ??

Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG HACCP

 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;
 • Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

LỢI ÍCH

 • Lợi ích với Doanh nghiệp: nâng cao uy tín chất lượng phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài;
 • Lợi ích với ngành Công nghiệp: tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi; cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường; cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm;
 • Lợi ích với Nhà nước: cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm; giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại; tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm;
 • Lợi ích đối với người tiêu dùng: giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm; cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế – xã hội.

CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI

 • Cần xem xét lại điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị và con người trước khi tiến hành áp dụng HACCP, nếu chưa đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì phải phải sửa chữa, nâng cấp… Để áp dụng thành công hệ thống HACCP, doanh nghiệp cần phải chú ý các điều kiện sau:
 • Cam kết của lãnh đạo: Lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP thông qua đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn lực cần thiết theo các yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Yếu tố con người: cán bộ quản lý chủ chốt phải được trang bị các kiến thức về sản phẩm và quá trình sản xuất, kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP, đồng thời nhận thức được vai trò của HACCP trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Nhà xưởng và trang thiết bị: công nghệ, thiết bị và điều kiện nhà xưởng đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và chế định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một chương trình HACCP tốt là một chương trình rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ các thủ tục hướng dẫn phương pháp thực hiện. Các biểu mẫu phải dễ sử dụng, dễ ghi chép tất cả các kết quả giám sát, thẩm tra và hành động khắc phục.

HACCP DỰA TRÊN 7 NGUYÊN TẮC

 • Nguyên tắc 1: Thực hiện phân tích mối nguy (Bước 6)
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) (Bước 7)
 • Nguyên tắc 3: Thiết lập các giới hạn tới hạn (Bước 8)
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập Hệ thống Giám sát CCP (Bước 9)
 • Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục cần được thực hiện khi giám sát cho thấy một CCP không nằm trong tầm kiểm soát (Bước 10)
 • Nguyên tắc 6: Thiết lập các quy trình thẩm tra để xác nhận rằng hệ thống HACCP đang hoạt động hiệu quả (Bước 11)
 • Nguyên tắc 7: Thiết lập Tài liệu liên quan đến tất cả các thủ tục và hồ sơ phù hợp với các nguyên tắc và áp dụng của chúng (Bước 12)

Trên đây là nội dung tóm lượt của Chương trình Đào tạo – Tư vấn Thiết lập Hệ thống HACCP (TCVN 5603:2008/CAC/RCP-1-1969:2003).

Chương trình bao gồm 12 bước và tuân thủ 7 nguyên tắc. Mỗi bước có những quy định chi tiết, rõ ràng về cách thức thực hiện và giám sát.

Sau khi được Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế chúng tôi đào tạo & Tư vấn, Quý Doanh nghiệp có thể mời Tổ chức Đánh giá và Cấp Chứng nhận HACCP. Chứng nhận này được duy trì thông qua các cuộc kiểm tra giám sát thường xuyên của cơ quan đánh giá.

 

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

CHI PHÍ TƯỢNG TRƯNG

Cơ sở Doanh nghiệp <15 người: 15 triệu

Cơ sở Doanh nghiệp 15-50 người: 25 triệu

LƯU Ý:

+ Mức phí trên áp dụng đối với các Doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM

+ Các Doanh nghiệp ở tỉnh có cộng thêm Chi phí đi lại của Chuyên gia Tư vấn

*CAM KẾT: Sau khi Đào tạo – Tư vấn, cơ sở tổ chức có quyền chọn bất kỳ Tổ chức Chứng nhận nào mà Doanh nghiệp mong muốn.

Viện cam kết nếu không đạt yêu cầu về Chứng nhận HACCP Viện sẽ thanh toán lại Chi phí Đào tạo – Tư vấn cho Doanh nghiệp.

THỜI GIAN: từ 2-4 tháng (tùy vào Doanh nghiệp)

=> Ngoài HACCP, Viện còn Đào tạo và Tư vấn các Tiêu chuẩn như:

 1. ISO 9001:2015
 2. ISO 14001:2015
 3. ISO 45001:2018
 4. ISO 15378 (Bao bì dược)
 5. ISO 13485 (Thiết bị y tế)
 6. ISO 22000:2018 (FSSC 22000)

HÌNH THỨC: Đào tạo Tư vấn Tích hợp nhiều Tiêu chuẩn hoặc Đào tạo Tư vấn riêng lẻ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ bạn trong việc Đào tạo và Tư vấn đánh giá Chứng nhận.

VIỆN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

Địa chỉ: 69/2/6 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM

ĐT: 028 2253 1880 – 0919 936 008

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *