Cơ hội nghề nghiệp HSE và những lợi ích của sau khóa học

Cơ hội nghề nghiệp HSE và những lợi ích của sau khóa học

HSE là gì?

HSE– Health, Safety and Environment (Sức khỏe, An Toàn và Môi trường)
Là ngành mà họat động vì sự an toàn và sức khỏe của người lao động, sự bảo toàn của máy móc, thiết bị, tài sản và sự phát triển bền vững đối với môi trường sống. Với quan điểm là tất cả các tai nạn, rủi ro hay các tác động đến môi trường đều có thể kiểm soát được.

Ngành HSE phát triển không ngừng và đi vào nhiều lĩnh vực họat động cũng như cuộc sống hàng ngày để đảm bảo hay bảo vệ con người, thiết bị, tài sản và môi trường sống của chúng ta…

Nhu cầu nhân lực HSE tại Việt Nam trong thời gian tới ra sao?

Việt Nam có hơn 300000 doanh nghiệp vừa và nhỏ và yêu cầu phải có kĩ sư bảo hộ lao động( theo thông tư liên tịch số TTLT 01/2011- TTLT-BLĐTBXH-BYT).

Trong tình trạng luật pháp, các chính sách về lao động ngày càng được thắt chặt hơn (đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động, cùng với hiệp định hàng rào kĩ thuật trong thương mại (TBT) và hệ thống quản lý ISO 14001, ILO-OSH 2001,OSHSA 18001,ISO 9001 đòi hỏi sự có mặt của kỹ sư HSE mọi lúc mọi nơi.

Trong khi đó, với thực trạng đào tạo như hiện nay thì nước ta phải mất một thời gian dài để đáp ứng đủ nguồn nhân lực cần thiết.

HSE trở thành một hướng đi mới cho các bạn ngành môi trường với mức lương cao và cơ hội được làm việc tại các công ty lớn, đa quốc gia.

Công việc HSE bao gồm những gì ?

Vị trí này chịu trách nhiệm thực hiện:

1/ Các yêu cầu pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực Môi trường & An toàn Lao động, nghĩa là  đáp ứng các yêu cầu của Bộ Lao Động TBXH, Bộ Môi trường & Tài Nguyên, Bộ Y tế, Công An PCCC và Bộ Công Thương.

Cán bộ HSE chịu trách nhiệm quản lý các giấy phép và báo cáo, ví dụ Đánh giá tác động Môi trường, Giấy phép xả thải, Nội Quy an toàn lao động, Báo Cáo Tai nan Lao Động, Đo Kiểm Môi trường Lao Động, Biện pháp ứng phó hay Kế Hoạch phòng ngừa An toàn Hóa Chất ….

2/ Đánh giá tác động môi trường theo ISO 14001, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, theo dõi cho các khía cạnh môi trường từ đất, nước, không khí, tiếng ồn, rác thải, sử dụng nguyên liệu tài nguyên thiên nhiên ….

3/ Xác định mối nguy và Đánh giá rủi ro từ đó đề xuất các biện pháp Kiểm soát An toàn liên quan đến con người máy móc ….

4/ Theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động phát sinh từ mục 2 & 3.

5/ Lên kế hoạch bao gồm: kiểm tra, đánh giá nội bộ, đào tạo, tái đánh giá mục 2 & 3, chí phí ngân sách cho An toàn – Môi trường, họp Ban lãnh đạo đề xuất cải tiến hệ thống quản lý (Management Review Meeting)

Cán bộ HSE CẦN CÓ KIẾN THỨC GÌ?

1/ Kiến thức kỹ thuật chuyên ngành: Môi trường & An toàn Lao động. Hiện tại,  tại Việt Nam chỉ  đào tạo riêng 02 ngành Kỹ sư môi trường & Kỹ sư bảo hộ lao động. Vì vậy, để bổ sung kiến thức , các bạn có thể  học bằng 2 hoặc những khóa ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ thực tế công việc.

2/ Kiến thức ISO 14001 & OHSAS 18001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. Trong 14001 & OHSAS cần nắm rõ :

2.1 Các yêu cầu tiêu chuẩn

2.2 Đánh giá viên nội bộ: kỹ năng kiểm tra các lỗ hỏng trong hệ thống và tìm cơ hội cải tiến

2.3 Phương pháp đánh giá tác động môi trường :  xác định đúng khía cạnh môi trường, thì biện pháp kiểm soát theo dõi, kiểm tra hoạch định đều đi theo đúng hướng

2.4 Đánh giá rủi ro: tương tự xác định đúng mối nguy, mức độ rủi ro và biện pháp kiểm soát sẽ giúp các hoạt động còn lại không bị xót và đi đúng hướng.

3/ Phân tích nguyên nhân – Root cause analysis, khi một vấn đề môi trường, tai nạn lao động hay tình huống khẩn cấp xảy ra thì cán bộ HSE phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh và chính xác, vì khi những vấn đề trên xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản & con người, không thể chỉ áp dụng phòng ngừa thử để xem biện pháp có hiệu quả không, tương lai lặp lại thì cải tiến tiếp, tai nạn và sự cố là hạn chế tối đa lặp lại.

4/ Kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường để tránh làm trái quy định, tổ chức sẽ bị xử phạt.

5/ Kỹ năng đào tạo: cán bộ HSE là người tạo văn hóa môi trường – an toàn , thực hiện hướng dẫn người lao động, vì vậy kỹ năng trình bày đào tạo là không thể thiếu đối với một cán bộ HSE.

Khóa học HSE phù hợp với những ai?

– Cán bộ phụ trách lĩnh vực Môi trường và An toàn sức khỏe nghề nghiệp.
– Cán bộ quản lý nhà nước về môi trường và an toàn.
– Sinh viên năm 3, năm cuối của các trường đại học/cao đẳng, sinh viên mới ra trường các ngành về môi trường và An toàn.
– Phù hợp với các tổ chức, cá nhân làm về OHSAS 18001, ISO 14001, ISO 45001, SA 8000,…
– Khóa học được thiết kế cho 1 số đặc thù riêng: hàng hải, dầu khí, hàng không, hóa chất, năng lượng, …

Lợi ích của khóa học HSE tại Viện Intic?
– Cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Hệ thống quản lý môi trường và An toàn sức khỏe nghề nghiệp.
– Trang bị các kỹ năng đánh giá – kiểm soát môi trường và an toàn sức khỏe con người, thực hiện soạn thảo hệ thống tài liệu quản lý cho công ty.
– Các phương pháp công cụ quản lý và kiểm soát trong công việc.

Tại sao nên học HSE ở Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế?
Học viên khóa học HSE được học trực tiếp từ các giảng viên có từ 10-30 năm kinh nghiệm Tư vấn quản lý chất lượng, môi trường cho các doanh nghip trong và ngoài nước, các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, đây còn là những chuyên gia làm việc và học tập trong môi trường đa quốc gia nên sẽ chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn rất hữu ích cho học viên.

Chứng chỉ: Chứng chỉ do Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế cấp theo form quốc tế, có giá trị toàn quốc và sử dụng vô thời hạn, được các tổ chức trong nước và các tổ chức đa quốc gia công nhận.

Sau khi học học viên được cấp chứng chỉ:
–   Chuyên gia đánh giá – kiểm soát Môi trường – An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (HSE)
–    Đánh giá viên nội bộ theo chuẩn ISO 14001:2015, OHSAS 18001:2007

Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học, nếu bạn có bất cứ khó khăn trong quá trình tuyển dụng hoặc trong công việc, đội ngũ chuyên gia tại Viện sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào bạn cần. 

VIỆN ĐÀO TẠO NHÂN LỰC VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ – INTIC
– Trụ sở chính: 69/2/6 đường D2, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TPHCM
– Điện thoại: 08.2253.1880 | 0919.936.008
– Email: daotao@intic.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *