Khóa học ISO 22000/HACCP và lợi ích của khóa học
I. HACCP, ISO 22000 LÀ GÌ?
HACCP (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm quốc tế do tổ chức ISO, tổ chức tiêu chuẩn quốc tế xây dựng lên. Áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tiêu chuẩn này có giá trị trên toàn cầu
II. LỢI ÍCH ISO 22000, HACCP
Lợi ích của doanh nghiệp: nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Tạo lòng tin đối với người tiêu dùng và bạn hàng.
Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở chính sách ưu tiên đầu tư của các đối tác nước ngoài
Giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và thu hồi, cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực quản lý, tăng cơ hội kinh doanh xuất nhập khẩu.
Lợi ích của người tiêu dùng: giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, cải thiện sức khỏe xã hội.
Lợi ích đối với Nhà nước: cải thiện sức khỏe cộng đồng, giảm chi phí y tế, tạo lòng tin người dân về việc cung cấp thực phẩm, tạo điều kiện phát triển thương mại.
III. TẠI SAO NÊN TRANG BỊ KIẾN THỨC ISO 22000/HACCP?
Trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp khi muốn xây dựng và áp dụng hệ thống HACCP là phải đầu tư chi phí, thời gian lớn cho việc tiêu tốn cho công tác đào tạo, tập huấn kiến thức về ISO 22000 & HACCP cho đội ngũ cán bộ, công nhân.
Do đó, sinh viên hay những người đang công tác trong ngành Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Hóa học, Sinh học, Chế biến thủy sản hay ngay cả các chuyên ngành khác nếu có nhu cầu nâng cao kiến thức, năng lực chuyên môn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, và có mong muốn làm việc trong ngành sản xuất thực phẩm thì việc bổ sung vào hồ sơ năng lực cá nhân trang bị cho mình kiến thức về hệ thống ISO 22000 & HACCP là rất cần thiết và sẽ là một lợi thế để chinh phục nhà tuyển dụng.
Đây được xem là 1 cơ hội mới cho kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm với mức lương cao và cơ hội được làm việc tại các công ty lớn, đa quốc gia.
Nằm trong khuôn khổ chương trình quốc gia về ” Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020“, Viện Đào tạo nhân lực và Hợp tác quốc tế nhận được hỗ trợ kinh phí về việc đào tạo các Hệ thông tiêu chuẩn Quôc tế, áp dụng các ưu đãi như sau:
Khóa học ” ISO 22000 & HACCP- Xây dựng và Đánh giá Hệ thống An toàn Thực phẩm“
Giảng viên: các chuyên gia là các Thạc sĩ, Tiến sĩ hiện là các nhà quản lý tại các tổ chức trong và ngoài nước, với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo về Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.
Đối tượng: Cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm tại nhà máy, công ty chế biến sản xuất thực phẩm.
Sinh viên năm 3 năm cuối, sinh viên mới ra trường chuyên ngành Sinh học, Thực phẩm, Hóa thực phẩm từ các trường Đại học/Cao đẳng.
Thời lượng : 8 buổi
Chương trình:
Chuyên đề 1: An toàn thực phẩm
– Tại sao phải chú trọng đến sự ATTP.
– Các mối nguy tiềm ẩn về ATTP.
Chuyên đề 2: Các Hệ thống quản lý và tiêu chuẩn về ATTP
– ATTP đối với ngành dược phẩm – GMP, GSP, GDP, GPP.
– ATTP đối với nông nghiệp, thủy sản – VietGap, GlobalGap.
– ATTP đối với ngành sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm – HACCP.
Chuyên đề 3: HTQL ATTP TCVN ISO 22000: 2007
– Lĩnh vực, phạm vi áp dụng TCVN ISO 22000:2007
– Chuỗi thực phẩm.
– Một số thuật ngữ về ATTP.
– Giới thiệu về tiêu chuẩn TCVN ISO 22000:2007.
– Khái niệm về hệ thống truy nguyên.
Chuyên đề 4: Biện pháp tiếp cận và triển khai TCVN ISO 22000:2007
– Những vấn đề cần quan tâm khi áp dụng TCVN ISO 22000:2007.
– Phương pháp xây dựng HTQL ATTP theo TCVN ISO 22000:2007.
– Soạn thảo tài liệu HTQL ATTP theo TCVN ISO 22000:2007.
Chuyên đề 5: Đánh giá Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm
– Các loại hình đánh giá.
– Các phương pháp đánh giá về ATTP
– Trách nhiệm của Đánh giá viên.
– Các loại tài liệu cần chuẩn bị trước khi đánh giá.
– Quyền hạn của Đánh giá viên.
– Trách nhiệm của Trưởng Đoàn đánh giá.
– Trách nhiệm của nơi được đánh giá.
– Những thông tin cần thiết phục vụ quá trình đánh giá.
Tương ứng với từng nội dung chuyên đề sẽ có bài tập thực hành minh họa.
Chứng chỉ sau khi hoàn thành:
- Đánh giá Nội bộ ISO 22000 & HACCP
- Chuyên gia Đánh giá – Kiểm soát ATTP
Hình thức đăng ký:
– Đăng ký trực tiếp tại văn phòng Viện: lầu 2, 666 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10
– Đăng ký online và chuyển khoản
ĐT: 08-3832 7678 Mobile: 0919 936 008
Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế
Địa chỉ: 408 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3
E-mail: daotao@intic.edu.vn
Web: www.intic.edu.vn