NGHỀ HSE, EHS, SHE LÀ GÌ? CÁN BỘ HSE CẦN NHỮNG KIẾN THỨC GÌ?

NGHỀ HSE, EHS, SHE LÀ GÌ? CÁN BỘ HSE CẦN NHỮNG KIẾN THỨC GÌ?

HSE LÀ GÌ???

HSE là từ viết tắt trong Tiếng Anh của Health, Safety and Environment (Sức khỏe, An Toàn và Môi trường)

Tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung HSE là một nghề quan trọng, được ưu tiên phát triển. Nghề HSE có ảnh hưởng nhiều tới tài sản, môi trường sống, sự an toàn, sức khỏe của người lao động. Sự bảo toàn của thiết bị máy móc, tài sản là sự phát triển bền vững đối với môi trường sống.
Kỹ sư HSE cũng có thể được gọi là Kỹ sư an toàn, Kỹ sư bảo hộ lao động
Tham khảo thêm bài viết về ngành bảo hộ lao động, kỹ sư an toàn sẽ làm gì sau khi ra trường

KỸ SƯ HSE CÓ THỂ LÀM VIỆC Ở NHỮNG ĐÂU???

Việt Nam có hơn 300000 doanh nghiệp vừa và nhỏ yêu cầu phải có kĩ sư bảo hộ lao động( theo thông tư liên tịch số TTLT 01/2011- TTLT-BLĐTBXH-BYT).

Trong tình trạng luật pháp, các chính sách về lao động ngày càng được thắt chặt hơn (đặc biệt về an toàn vệ sinh lao động, cùng với hiệp định hàng rào kĩ thuật trong thương mại (TBT) và hệ thống quản lý ISO 14001, ILO-OSH 2001,ISO 45001 (OSHSA 18001),ISO 9001 đòi hỏi sự có mặt của kỹ sư HSE mọi lúc mọi nơi.

Trong khi đó, với thực trạng đào tạo như hiện nay thì nước ta phải mất một thời gian dài để đáp ứng đủ nguồn nhân lực cần thiết.

HSE trở thành một hướng đi mới cho các bạn ngành môi trường với mức lương cao và cơ hội được làm việc tại các công ty lớn, đa quốc gia.

Cơ hội cho Kỹ sư HSE là rất lớn

CÔNG VIỆC HSE BAO GỒM NHỮNG GÌ???

Vị trí này chịu trách nhiệm thực hiện:

1/ Các yêu cầu pháp luật của nhà nước trong lĩnh vực Môi trường & An toàn Lao động, nghĩa là đáp ứng các yêu cầu của Bộ Lao Động TBXH, Bộ Môi trường & Tài Nguyên, Bộ Y tế, Công An PCCC và Bộ Công Thương.

Cán bộ HSE chịu trách nhiệm quản lý các giấy phép và báo cáo, ví dụ Đánh giá tác động Môi trường, Giấy phép xả thải, Nội Quy an toàn lao động, Báo Cáo Tai nan Lao Động, Đo Kiểm Môi trường Lao Động, Biện pháp ứng phó hay Kế Hoạch phòng ngừa An toàn Hóa Chất ….

2/ Đánh giá tác động môi trường theo ISO 14001, từ đó đề xuất biện pháp kiểm soát, theo dõi cho các khía cạnh môi trường từ đất, nước, không khí, tiếng ồn, rác thải, sử dụng nguyên liệu tài nguyên thiên nhiên ….

3/ Xác định mối nguy và Đánh giá rủi ro từ đó đề xuất các biện pháp Kiểm soát An toàn liên quan đến con người máy móc ….

4/ Theo dõi tình hình sức khỏe và bệnh nghề nghiệp của người lao động phát sinh từ mục 2 & 3.

5/ Lên kế hoạch bao gồm: kiểm tra, đánh giá nội bộ, đào tạo, tái đánh giá mục 2 & 3, chi phí ngân sách cho An toàn – Môi trường, họp Ban lãnh đạo đề xuất cải tiến hệ thống quản lý (Management Review Meeting)

Việc trang bị kiến thức về trang bị ppe – Thiết bị bảo hộ lao động cá nhân cũng quan trọng với kỹ sư HSE

CÁN BỘ HSE CẦN CÓ KIẾN THỨC GÌ???

1/ Kiến thức kỹ thuật chuyên ngành: Môi trường & An toàn Lao động. Hiện tại, tại Việt Nam chỉ đào tạo riêng 02 ngành Kỹ sư môi trường & Kỹ sư bảo hộ lao động. Vì vậy, để bổ sung kiến thức, các bạn có thể học văn bằng 2 hoặc những khóa ngắn hạn và tích lũy thêm kinh nghiệm từ thực tế công việc.

2/ Kiến thức ISO 14001 & ISO 45001 nhằm quản lý hệ thống để có một nền tảng vững chắc nếu công ty quan tâm đến phát triển bền vững. Trong ISO 14001 & ISO 45001 cần nắm rõ :

2.1 Các yêu cầu tiêu chuẩn

2.2 Đánh giá viên nội bộ: kỹ năng kiểm tra các lỗ hỏng trong hệ thống và tìm cơ hội cải tiến

2.3 Phương pháp đánh giá tác động môi trường: xác định đúng khía cạnh môi trường, thì biện pháp kiểm soát theo dõi, kiểm tra hoạch định đều đi theo đúng hướng

2.4 Đánh giá rủi ro: tương tự xác định đúng mối nguy, mức độ rủi ro và biện pháp kiểm soát sẽ giúp các hoạt động còn lại không bị xót và đi đúng hướng.

3/ Phân tích Nguyên nhân – Root cause analysis, khi một vấn đề môi trường, tai nạn lao động hay tình huống khẩn cấp xảy ra thì cán bộ HSE phải có phương pháp xác định nguyên nhân nhanh và chính xác, vì khi những vấn đề trên xảy ra sẽ gây thiệt hại lớn về tài sản & con người, không thể chỉ áp dụng phòng ngừa thử để xem biện pháp có hiệu quả không, tương lai lặp lại thì cải tiến tiếp, tai nạn và sự cố là hạn chế tối đa lặp lại.

4/ Kiến thức về pháp luật liên quan đến môi trường để tránh làm trái quy định, tổ chức sẽ bị xử phạt.

5/ Kỹ năng đào tạo: cán bộ HSE là người tạo văn hóa môi trường – an toàn, thực hiện hướng dẫn người lao động, vì vậy kỹ năng trình bày đào tạo là không thể thiếu đối với một cán bộ HSE.

Ngoài ra, việc tìm một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp trong việc cung cấp trang thiết bị bảo hộ lao động cũng là một điều quan trọng.
Bởi ngoài việc cung cấp đồ bảo hộ rẻ, nhanh, đúng tiến độ, gọn việc, Các công ty đó cũng có thể tư vấn ngược lại các kỹ sư HSE những sản phẩm phù hợp nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn về HSE cũng như các yêu cầu nhằm đáp ứng cho công việc hiện tại và trang bị kiến thức cho sinh viên tiếp cận với môi trường Doanh nghiệp thì các bạn hãy NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ THAM GIA KHÓA HỌC 5 NGÀY VỀ HSE TẠI INTIC hoặc LIÊN HỆ 0919.936.008 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 69/2/6 Đường Nguyễn Gia Trí (D2 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Liên hệ: 028 2253 1880 – 028 6675 0457

Hotline: 0919 936 008

Email: daotao@intic.edu.vn – intic.training@gmail.com

Website: www.intic.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *