Xác định nguyên nhân vụ nổ kinh hoàng tại công ty hóa chất ở quận 12, TP HCM

(NLĐO) – Giám đốc công ty hóa chất đã vi phạm nghiêm trọng nhiều vấn đề an toàn lao động nên đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng làm 3 người chết và nhiều người bị thương.

Ngày 5-11, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Huỳnh Văn Hải (SN 1970, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Dịch vụ – Thương mại Đặng Huỳnh) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở những nơi đông người”.


Hiện trường vụ nổ tại Công ty hóa chất Đặng Huỳnh

Hiện trường vụ nổ tại Công ty hóa chất Đặng Huỳnh

Do không được sản xuất phân bón tại trụ sở Công ty Đặng Huỳnh nên Hải thuê mặt bằng tại phường Thới An (quận 12) để sản xuất phân bón. Ngày 17-10-2014, Hải bố trí 3 công nhân Huỳnh Thị Tâm, Nguyễn Thị Cẩm Tú (con gái Tâm), Nguyễn Thị Ngọc Thạnh trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá hiệu ĐH05. Đến chiều cùng ngày, khi các công nhân đang làm việc thì xảy ra vụ nổ kinh hoàng khiến 3 nữ công nhân chết tại chỗ.

Ngoài ra, vụ nổ còn làm 5 người dân sống ở gần đó bị thương từ 2% đến 44%, hư hỏng 86 căn nhà khác. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra vụ nổ là do trong quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp gas mini dẫn đến sự cố nổ bếp gas mini tạo áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ đặt bên cạnh.


Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Công an khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Công an TP HCM kết luận, bị can Hải đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, không có kho chứa hóa chất nguy hiểm, không có quy định về sử dụng lửa trong sản xuất. Ngoài ra, vi phạm nghiêm trọng khi để các nữ công nhân sử dụng bếp gas trong phòng pha chế, gần khu vực tập kết các hóa chất có khả năng gây nổ, dẫn đến khi bình gas mini bị nổ đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất gây tai nạn.

Công an TP HCM cũng cho biết thêm các công nhân không được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động; không được huấn luyện an toàn lao động. Ngoài ra, giám đốc Công ty Đặng Huỳnh cũng không cử người làm công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động để giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các quy trình, nội quy an toàn – vệ sinh lao động trong quá trình làm việc.

Tin-ảnh: Phạm Dũng

Viện Đào tạo Nhân lực và Hợp tác Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *